4 món ngon tuyệt từ cá kèo

ca ro phi loai 1kg 5e61b95498230 Thucphamnhanh.com

Ngoài món lẩu quen thuộc, bạn có thể chế biến cá kèo thành nhiều món ăn ngon như cá kèo chiên xù, nướng và kho tiêu…

 
Cá kèo có nhiều ở mảnh đất Nam bộ như: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ… Hiện nay, cá kèo được bày bán nhiều ở chợ, khi mua cá kèo nên chọn loại cá tươi sống. Cá được làm sạch bằng cách dùng lá sả chà sát cá trong chiếc rổ tre trong khoảng vài phút, rồi mang rửa lại cho sạch bằng nước muối cho tróc hết vảy nhớt. Điều đặc biệt khi chế biến các món ăn từ cá kèo là mật và ruột cá phải giữ nguyên vì đây chính là phần hấp dẫn nhất của cá kèo, rất béo và mát. Sau đó bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau:
Cá kèo kho tiêu
 
Trong bữa ăn gia đình ở Nam bộ, những bà nội trợ thường làm món cá kèo kho tiêu để dùng với cơm nóng. Thịt cá mang ướp trong 20 phút với nước màu dừa, đường, nước mắm ngon, đầu hành lá, tiêu trong cái nồi đất, sau đó nhắc lên bếp kho trong lửa riu riu. Sau khi nước kho sánh lại, cá chín cong vàng ươm nứt thịt tỏa ra mùi hương thơm phưng phức rồi nêm ít tiêu, ớt và nhắc xuống bếp.
 
Thucphamnhanh.com

Món cá kèo kho tiêu mang đậm chất Nam bộ.

Cá kèo kho tiêu được xem là món đặc trưng ở Nam bộ, thịt cá săn chắc, béo ngậy quyện với vị tiêu, ớt cay cay khi kết hợp cùng cơm nóng, rau thơm, dưa leo khi ăn sẽ càng thích hơn. Thịt cá săn chắc, béo ngậy hòa với vị tiêu, ớt cay cay, kết hợp với rau thơm, dưa leo càng ăn sẽ càng thích. Món này dùng với cơm nóng hay nguội đều ngon tuyệt.

Cá kèo nướng muối ớt
 
Thucphamnhanh.com

Cá kèo nướng muối ớt thơm lừng khó quên

Ngoài món kho tiêu, cá kèo còn được ướp với muối ớt rồi nướng trên bếp than đỏ lửa cũng sẽ là một món ăn rất thú vị. Cá để cả ruột, nên sau khi nướng, cá ăn béo béo… Món này nếu đã thưởng thức qua một lần, chắc chắn bạn sẽ không thể quên được mùi thơm phưng phức đặc trưng riêng của từ loại cá kèo.

Cá kèo chiên xù
 
Thucphamnhanh.com

Cá kèo chiên xù chấm cùng nước mắm me sẽ là một món ăn hấp dẫn.

Cá kèo mang chiên xù cũng là một món ăn ngon và không kém phần hấp dẫn. Cá kèo sau khi làm sạch, lăn qua bột chiên xù rồi cho vào chảo nhiều dầu, lửa cao. Khi cá chín vàng vớt ra để ráo dầu, rồi cho ra đĩa có lót rau răm hoặc rau đắng bên dưới. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn thơm từ món ăn. Hai món cá kèo chiên xù và nướng đều được chấm với nước mắm me, kèo thêm chút ớt tươi lát mỏng. Đây là một loại nước mắm đặc trưng vùng Nam bộ có vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn rất lạ miệng.

Lẩu cá kèo
 
Thucphamnhanh.com

Cá kèo kết hợp cùng lá giang sẽ tạo nên một nồi lẩu thơm ngon.

 
Món lẩu từ cá kèo thường được nấu kèm với lá giang – loại lá có nhiều ở miền Nam và Trung, có vị chua chua, chát chát đặc trưng. Cá kèo nấu lẩu phải là những con cá còn tươi sống. Khi nước lẩu sôi mới mở vung nồi và cho cá vào. Khi cá không còn quẫy là cá đã chín, và ngay sau đó bạn có thể cho rau vào nồi lẩu. Rau dùng với lẩu cá kèo gồm rau muống, rau nhút và rau đắng, giá, hoa chuối… Mùi thơm từ nồi lẩu cá kèo bốc lên sẽ thơm lừng, khó quên.
 
Theo Thư Kỳ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02836021133
Messenger Skype Chat Zalo