Bảo quản bánh Chưng bánh Tét ngày Tết được lâu, không lo bị hư nổi mốc

Bao Quan Banh Chung Banh Tet 2 1 6

Cùng Bếp Thực Phẩm Nhanh tìm hiểu những cách bảo quản bánh Chưng bánh Tét an toàn không lo bị thiu, bị lên mốc. Mọi người cùng tham khảo nhé!

1. Bánh Chưng – bánh Tét giữ được bao lâu?

Thông thường, bánh Chưng – bánh Tét có thể để bên ngoài với nhiệt độ phòng khô thoáng giữ được từ 2 – 3 ngày. Nếu môi trường không gian bếp có nhiều côn trùng gây hại thì chúng ta nên để bánh trong tủ lạnh từ 10 – 15 ngày giúp bảo quản bánh tốt nhất. Bánh sau khi đem ra ngoài thì nên hấp nóng là dùng được ngay.

Bao Quan Banh Chung Banh Tet (2)

2. Mẹo bảo bánh Chưng bánh Tét đúng cách không lo bị thiu – mốc

Bảo quản bánh Chưng bánh Tét ở nhiệt độ thường

Nhiệt độ thường bảo quản bánh cần trong khoảng 24 – 25 độ C, không gian mát mẻ khô thoáng sáng sủa, tránh ánh nắng mặt trời nếu không gian có nhiều côn trùng nên treo bánh lên cao. Cách này giúp bảo quản bánh trong vòng 7 – 10 ngày. Ngoài ra, nếu bạn tự tay nấu bánh thì sau khi nấu chín, bạn rửa sơ bánh với nước sạch để loại bỏ các chất nhựa có trong lá dong, mang đi hong khô bề mặt lá và dùng một tấm bìa gỗ đặt lên để ép nước ra ngoài. Nhờ vậy bánh sẽ không bị ẩm, ướt, giữ được độ dẻo.

>>> Đọc tiếp: Tổng hợp các món ăn ngày tết, để dùng mang lại may mắn, suôn sẻ trong ngày đầu năm

Bao Quan Banh Chung Banh Tet

Bảo quản bánh Chưng bánh Tét trong tủ lạnh

Đối với bánh Chưng, bánh Tét để trong ngăn mát tủ lạnh trong quá trình bảo quản nên kiểm tra thường xuyên bánh có bị lên mốc hay không? Mỗi khi muốn sử dụng bánh thì nên hấp nóng bằng lò vi sóng hoặc chiên lên nhưng không nên chiên quá 2 lần, bánh sẽ hấp thụ lượng dầu dư thừa gây hại cho sức khỏe. 

Cách bảo quản bánh Chưng bánh Tét tốt nhất trong tủ lạnh nên bỏ vào ngăn đông dưới 3 độ C, cách này giữ bánh đến tận 20 ngày. Khi cần dùng bạn rã đông ở nhiệt độ thường rồi mang đi hấp lại cho nóng. Bạn nên lấy cắt một lượng vừa đủ dùng, tránh lấy bánh ra rã đông nhiều lần sẽ khiến bánh mất đi độ ngon. 

3. Bảo quản bánh Chưng bánh Tét bằng hút chân không

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong môi trường chân không lúc nào cũng giữ được lâu nhất. Vì vậy, nếu bạn có điều kiện sắm ngay 1 máy ép chân không để đóng gói bảo quản thực phẩm lâu dài. Cách bảo quản bánh Chưng bánh Tét bằng phương pháp hút chân không sẽ giúp chất lượng bánh không thay đổi, trong vòng từ 7 – 10 ngày. Còn nếu cho vào tủ lạnh sẽ để được lâu hơn khoảng 20 ngày. Ngoài ra bạn cũng không sợ bánh bị ám mùi bởi các loại thực phẩm khác trong tủ.

>>> Tham khảo : Thực phẩm tươi sống tại thực Phẩm Nhanh

Bao Quan Banh Chung Banh Tet (4)

Một số lưu ý khi bảo quản bánh Chưng bánh Tét

+ Nếu bạn gói bánh thì trước khi gói nên rửa sạch lá, lau sạch và trụng sơ lá qua nước sôi để ráo việc này giúp vi khuẩn gây hại, bụi bẩn không ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

+ Khi cắt bánh nên dùng dây buộc và dao sạch để cắt, tránh dùng dụng cụ đã cắt thực phẩm khác để cắt bánh như vậy phần bánh dư không dùng, bảo quản sẽ dễ bị lên mốc và hư nhanh hơn. 

+ Kiểm tra bánh thường xuyên, nếu thấy có dấu hiệu bánh bắt đầu bị mốc ở bên ngoài lá gói, bạn chỉ cần đem đi hơ với lửa rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, tiếp tục bảo quản.

+ Luộc bánh thật kỹ sau khi bánh đã chín nên dùng tấm bìa gỗ để ép hết nước trong bánh ra. Bánh khô ráo sẽ giữ được lâu hơn.

+ Ngoài ra, nếu thấy phần nếp bị khô, cứng (hay còn gọi là bị lại gạo) thì bạn mang bánh đi luộc lại lần nữa hoặc mang đi hấp.

Hy vọng với những bí quyết bảo quản bánh Chưng bánh Tét ở trên từ Bếp Thực Phẩm Nhanh, chị em đã biết cách làm như thế nào để giữ bánh Chưng bánh Tét lâu hơn và vẫn ngon rồi nhé. Chúc các chị em thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02836021133
Messenger Skype Chat Zalo