Lựa chọn và bảo quản thức ăn dặm cho bé

Lua Chon Và Bao Quan Thuc An Dam

Sau 6 tháng là thời điểm thích hợp cho trẻ bắt đầu ăn dặm. Ở thời điểm này, ngoài sữa mẹ con có thể hấp thụ thêm các dưỡng chất từ nguồn thực phẩm bên ngoài. Vậy lựa chọn và bảo quản thức ăn dặm cho bé như thế nào, để nguồn thực phẩm không bị mất chất hay biến chất, tránh gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa sức khỏe của các con. Các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Lựa chọn các loại thực phẩm tươi sống sạch, an toàn, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng

(*) Lựa chọn và bảo quản thức ăn dặm cho bé đối với thịt bò – thịt heo

– Độ tuổi nên dùng: 6 – 6.5 tháng tuổi

Các chuyên gia khuyến cáo rằng người mẹ nên tập cho trẻ ăn dặm và bổ sung các dưỡng chất protein có trong đạm động vật từ thời điểm 6 đến 6 tháng tuổi rưỡi. Các dưỡng chất này rất tốt cho sự phát triển của cơ thể và não bộ. 

Lua Chon Va Bao Quan Thuc An Dam Cho Be Hay Nhat 1
Sau 6 tháng là thời điểm thích hợp cho trẻ bắt đầu ăn dặm.

– Cách lựa chọn:

Nên dùng phần thịt mông trên/ dưới hay thịt thăn. Phần thịt tại các vị trí này chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: sắt, ít béo tốt cho sự phát triển cũng như phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi.

(*) Lựa chọn và bảo quản thức ăn dặm cho bé đối với thịt gà

– Độ tuổi nên dùng: từ 7.5 tháng tuổi trở lên

Thực đơn dùng thịt gà nên áp dụng theo chế độ 1 tuần với 1- 2 bữa ăn

– Cách lựa chọn:

Sử dụng gà mái tơ hoặc gà chỉ đẻ 1 lứa, cách kiểm tra như sau xem phần màu vàng dưới chân gà có dày hay không, nếu dày chắc thịt thì gà đã đẻ nhiều lứa. Nếu chị em nào không thể lựa chọn được, hãy mua thịt gà trong siêu thị chọn phần ức và đùi. Đây là những phần thịt chứa hàm lượng thành phần kẽm, protein… rất cao.

>>> Tham khảo: Các loại thịt gia cầm chất lượng, sạch tại Thực Phẩm Nhanh

(*) Lựa chọn và bảo quản thức ăn dặm cho bé đối với tôm sông/ tôm biển

– Độ tuổi nên ăn: sau 7.5 tháng tuổi dùng tôm sông, sau 9 tháng thì trẻ có thể ăn các món dặm từ tôm biển.

– Cách lựa chọn:

Các mẹ quan sát bằng mắt chọn con có màu sắc sáng vỏ tươi, sơ chế thì nhớ bỏ đầu tôm, gạch tôm, nhớ bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm. Đây được gọi là phần dơ của tôm nên không thể cho trẻ ăn được.

Lua Chon Và Bao Quan Thuc An Dam Cho Be Tu Tom
7.5 tháng tuổi dùng tôm sông, sau 9 tháng thì trẻ có thể ăn các món dặm từ tôm biển

(*) Lựa chọn và bảo quản thức ăn dặm cho bé đối với cua biển/ cua đồng

– Độ tuổi nên ăn: sau 7.5 tháng tuổi dùng cua đồng, sau 9 tháng thì ăn cua biển. Tần suất không nên ăn quá 2 ngày/ tuần. 

– Cách lựa chọn:

Với cua biển chỉ dùng phần thịt trắng, tuyệt đối không ăn gạch cua. Cách chế biến các mẹ nên hấp nguyên con (sau khi bỏ phần gạch), xé nhỏ phần thịt sau khi hấp nghiền nhỏ nấu cháo, súp hoặc xào…

2. Cách bảo quản thức ăn dặm cho bé 

Đồ ăn chế biến dù ngon hay đúng khoa học nhưng chúng ta không biết cách bảo quản cẩn thận, dễ khiến thực phẩm bị mất chất hoặc nguy hiểm hơn có thể bị biến chất. Ảnh hưởng cho người sử dụng, nhất là đối với trẻ đang trong thời kỳ ăn dặm, cần hấp thu dinh dưỡng tối đa. Thực Phẩm Nhanh xin đưa ra các mẹo bảo quản thực phẩm tươi sống sau khi đã chế biến các mẹ hãy tham khảo nhé! 

>>> Đọc tiếp: Các loại thực phẩm tươi sống tại Thực Phẩm Nhanh bán chạy nhất

Thức ăn sau khi chế biến nên chia ra thành 2 phần:

– Phần 1: Dùng cho bé ăn ngay. Phần còn lại bảo quản để lần sau dùng, đựng đồ ăn trong tô lớn nơi có không gian thoáng, đồ ăn nguội nhanh.

  • Phần thức ăn trữ đông có thành phần thực phẩm riêng lẻ thì bảo quản như sau: 

+ Với rau, củ, quả nên để từ 6 – 8 tháng (khuyên dùng trong 3 tuần)

+ Thịt bò/ cá/ thịt gà: 1 – 2 tháng (tốt nhất trong 10 ngày)

  • Phần thức ăn trữ đông có thành phần thực phẩm nhiều loại thì bảo quản tối đa 3 tuần (nhưng tốt nhất nên dùng từ 3 – 5 ngày).

Các mẹ nên ghi rõ ngày tháng, loại thức ăn trữ đông để biết thời gian mà sử dụng cho lần sau. Sau khi lấy đồ ăn ra để chế biến, hâm lại nên chú ý quan sát kĩ về màu sắc, mùi vị có gì bất thường, nếu có nên bỏ ngay. Ngoài ra, ngăn trữ đông bảo quản đồ ăn cho bé nên tránh các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901805550
Messenger Skype Chat Zalo