Năm mới không nên ăn gì để tránh xui xẻo cả năm

Nam Moi Khong Nen An Gi 5

Năm mới không nên ăn gì? Cùng Bếp Thực Phẩm Nhanh tham khảo List tổng hợp 10 món ăn nên tránh dùng trong dịp đầu năm mới, để không gặp xui xẻo.

Nam Moi Khong Nen An Gi

1. Năm mới không nên ăn gì – Thịt Chó

Thịt chó theo quan niệm của người xưa nếu ăn vào những ngày đầu năm mới sẽ mang lại nhiều điều xui xẻo, không may mắn cho cả năm. Thay vì ăn vào những ngày đầu tháng, người ta thường ăn vào những ngày cuối tháng, cuối năm như một cách giải trừ xui xẻo.

>>> Đọc tiếp: Tham khảo các mẫu mâm ngũ quả cúng Tết Nguyên Đán 2023

2. Thịt Vịt

Năm mới không nên ăn gì để không rước họa vào thân. Câu trả lời đó chính là thịt vịt, là một trong những món ăn được liệt kê vào danh sách xả xui cuối tháng mà không phải là đầu tháng hay đầu năm. Vì vậy, để không muốn lận đận cả năm bạn nên kiêng thịt vịt ra nhé!

3. Năm mới không nên ăn gì – Mực

Người ta hay nói “Đen Như Mực”. Vì thế đầu năm nên tránh ăn mực là lẽ đương nhiên mọi người cần chú ý.

4. Tôm

Nam Moi Khong Nen An Gi (1)

Con tôm có đặc tính đi thụt lùi ra phía sau, đầu lại to hơn mình ví như câu nói “Đầu xuôi, đuôi lọt” sẽ khó cho tôm muốn được như vậy. Cho nên list danh sách 8 món kiêng kỵ đầu năm nên có tôm trong này. Ăn tôm khiến công việc sự nghiệp không được tiến tới, khó thành.

5. Mắm tôm

Đối với người miền Bắc Năm mới không nên ăn gì. Vào những ngày đầu năm người Bắc thường kiêng cữ các món ăn chung với mắm tôm. Bởi mùi mắm tôm khá nặng, người ta quan niệm rằng mùi sẽ mang đến sự hôi hám, uế tạp, khiến cho họ gặp xui xẻo, không thuận lợi. Hơn hết, thông thường mùng 1 mọi người đi lễ chùa, việc mang mùi mắm tôm đến những nơi linh thiêng như vậy sẽ bị coi là sự xúc phạm thần linh.

>>> Tham khảo: Bảo quản bánh Chưng bánh Tét ngày Tết được lâu, không lo bị hư nổi mốc

6. Năm mới không nên ăn gì – Trứng vịt lộn

Người dân miền Nam và miền Trung quan niệm ăn trứng vịt lộn để xả xui, nếu chúng ta đang gặp trắc trở, những việc không may mắn thì ăn trứng vịt lộn để đổi vận xui thành hên. Nhưng với đầu năm mọi chuyện xuất hành muốn được hanh thông, phước lành nên kỵ ăn món này nhé cả nhà. 

7. Cá mè

Nam Moi Khong Nen An Gi (2)

Chữ “mè” trong từ cá mè thường đi theo chữ “mè nheo”. Điều này như một sự phàn nàn, cằn nhằn gây khó chịu. Ngoài ra, cá mè còn có mùi tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Do đó, nếu ăn vào ngày đầu tháng, nhiều người lo ngại cả tháng sẽ vất vả, không trơn tru, còn dễ bị “hóc xương”. Những điều này sẽ làm cho ngày đầu năm trở nên không suôn sẻ, vì thế dân gian thường sẽ không ăn vào ngày đầu năm.

8. Chuối

Chuối thường có mặt trong mâm ngũ quả ở phía Bắc nhưng với người miền Nam quả chuối cách đọc lại giống “chúi” mang ý nghĩa “chúi mặt” không may mắn, với những bạn trẻ phải thi cử thường tránh ăn chuối để không bị “ Trượt vỏ chuối”. 

>>> Tư vấn: 6 món canh giải rượu cực hiệu quả trong ngày tết

9. Năm mới không nên ăn gì – Sầu riêng

Câu chuyện sự tích về quả sầu riêng khá buồn cùng với tên gọi không mang ý nghĩa tích cực nên sầu riêng thường tượng trưng cho những điều bất hạnh, thê lương. Song song đó, Sầu riêng lại có mùi nồng và nặng vì thế những ngày đầu năm mới không nên dùng thì tốt hơn.

10. Cháo Trắng

Cháo trắng thường dùng để cúng cô hồn trong tháng 7 âm lịch. Vì sao phải dùng cháo trắng loãng để làm lễ vật dâng cúng mà không dùng các của lễ khác vì ngạ quỷ được mô tả thường mang hình dáng có cổ nhỏ như cây kim nhưng cái bụng lại rất to, nên cúng cháo trắng loãng để ngạ quỷ có thể dùng được. Bên cạnh đó, món này thường nhà nghèo thiếu thốn mới dùng nên đầu năm chúng ta nên tránh dùng cháo trắng.

Mọi thông tin mà Bếp Thực Phẩm Nhanh cung cấp ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, các bạn không cần lo lắng quá về những việc kiêng kỵ, quan trọng hãy làm mọi việc lành hướng tới những điều tốt đẹp. Chúc cả nhà năm mới bình an và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02836021133
Messenger Skype Chat Zalo